Photoshop là gì?

Photoshop hay dân ta thường hay gọi với cái tên trìu mến là “Phô tô sốp”. Phần mềm này rất nổi tiếng nếu như không muốn nói là cực kỳ nổi tiếng. Và hầu như ai cũng biết tới cái tên gọi này. Nhưng có lẽ họ chả biết chính xác thì nó như thế nào, mà đơn giản là khi nhắc tới photoshop có nghĩa là chỉnh sửa ảnh. Vậy chính xác thì Photoshop là gì? Dưới đây buzzonbroad sẽ giải thích cho các bạn chưa biết hiểu về nó chính xác hơn.

Photoshop là gì?

Photoshop là phần mềm tạo ảnh, thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh được phát triển bởi Adobe. Phần mềm cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa hình ảnh cho hình ảnh dựa trên pixel, đồ họa raster và đồ họa vector.

Adobe Photoshop được phát hành lần đầu tiên vào năm 1988. Được tạo ra bởi Thomas và John Knoll, ban đầu nó được phát triển cho máy tính Macintosh nhưng hiện đã có sẵn cho nền tảng Windows và macOS.

Photoshop là một phần của Adobe Creative Cloud, bao gồm các công cụ phổ biến khác như Adobe Illustrator, Photoshop Lightroom và Adobe Dreamweaver. Photoshop Creative Cloud cho phép người dùng làm việc trên nội dung hình ảnh và đồ họa từ mọi nơi.

Photoshop hoạt động như thế nào?

Photoshop đã là chương trình thao tác hình ảnh tiêu chuẩn của ngành từ lâu đến nỗi tên của nó đã trở thành một động từ. Cách nói thông thường khi nói rằng một hình ảnh đã được “chỉnh sửa ảnh”, hoặc thậm chí chỉ là “mua sắm”, có nghĩa là nó đã được chỉnh sửa hoặc thao tác.

Nó sử dụng hệ thống chỉnh sửa dựa trên lớp cho phép tạo và thay đổi hình ảnh raster với nhiều lớp phủ hỗ trợ độ trong suốt.

Các lớp cũng có thể hoạt động như mặt nạ hoặc bộ lọc, thay đổi màu bên dưới. Bóng và các hiệu ứng khác có thể được thêm vào các lớp.

Adobe quảng bá Photoshop như một công cụ dành cho các chuyên gia. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu cũng có thể sử dụng Photoshop với nhiều hướng dẫn hữu ích trên thị trường hướng dẫn người dùng cách sử dụng các tính năng khác nhau của Photoshop.

Adobe photoshop
Adobe Photoshop

Xem qua một số tính năng trong Photoshop.

Các tính năng của Photoshop là gì?

Photoshop đi kèm với vô số tính năng, phông chữ, hiệu ứng và các công cụ bút vẽ hoặc bút vẽ. Dưới đây là một số cái phổ biến nhất:

  • Brushes là một trong những công cụ phổ biến nhất trong Photoshop. Chúng có thể được sử dụng cho các hiệu ứng khác nhau, bao gồm ghép, vẽ, xóa và chỉnh sửa hình ảnh.
  • Clone Stamp cho phép bạn sao chép các pixel từ một vùng của hình ảnh và dán chúng vào một vùng khác. Điều này rất hữu ích để sửa chữa các hình ảnh bị hỏng hoặc bị hỏng.
  • Healing Brush tương tự như Clone Stamp, nhưng nó pha trộn các pixel được sao chép với các pixel xung quanh để có cái nhìn tự nhiên hơn.
  • History Brush cho phép bạn hoàn nguyên hình ảnh về trạng thái trước đó. Điều này rất hữu ích để hoàn tác những sai lầm hoặc quay trở lại một điểm trong quy trình làm việc của bạn nơi bạn hài lòng với hình ảnh.
  • Blur làm mờ các pixel trong hình ảnh, làm cho chúng trở nên kém rõ ràng hơn. Điều này có thể được sử dụng để tạo ra một cái nhìn mềm mại, mơ màng hoặc giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và các khuyết điểm khác.
  • Sharpen làm ngược lại với Blur, làm cho các pixel rõ ràng hơn. Điều này có thể hữu ích để làm cho hình ảnh trông trong suốt hơn hoặc tạo hiệu ứng ấn tượng hơn.
  • Dodge and Burn được sử dụng để làm sáng hoặc tối các vùng của hình ảnh. Chúng thường được sử dụng trong chỉnh sửa ảnh để làm cho đối tượng có vẻ rõ ràng hơn.
  • Sponge tool có thể hấp thụ hoặc giải phóng màu sắc từ hình ảnh. Điều này rất hữu ích để hiệu chỉnh màu quá nhạt hoặc quá tối.

Phiên bản gần đây nhất của Photoshop là gì?

Phiên bản gần đây nhất, Photoshop 2022 (PC), là phiên bản 23.3.1 được phát hành vào tháng 4 năm 2022, trong khi Adobe phát hành phiên bản đám mây mới nhất vào tháng 10 năm 2021.

Phiên bản mới nhất của Photoshop đã cập nhật hỗ trợ sao chép-dán từ Illustrator sang Photoshop, giúp việc di chuyển các lớp văn bản và các thuộc tính typographic khác trở nên dễ dàng hơn. Adobe cũng đã cải thiện chất lượng dọc theo các cạnh của các đối tượng trong tính năng Sky Replacement. Nhiều cải tiến hơn bao gồm việc bổ sung các tùy chọn tổng hợp đa luồng và GPU để có hiệu suất nhanh hơn, khả năng tìm kiếm tài liệu đám mây trong thời gian gần đây và các cải tiến trong tùy chọn lưu của Photoshop.

Adobe cũng đã loại bỏ chức năng giảm rung máy do không tương thích với các nền tảng phát triển mới hơn và tính năng chia sẻ nhanh do không được sử dụng. Tuy nhiên, công ty đã bổ sung hỗ trợ cho các máy ảnh và ống kính bổ sung.

Các phiên bản gần đây của Photoshop cũng bao gồm các tính năng như công cụ chọn đối tượng, bảng thuộc tính, các phím tắt được cập nhật cho sơn và cọ, một sợi dọc chuyển đổi nâng cao và tùy chọn xóa ảnh nền.

Chúng cũng kết hợp một số chức năng quản trị như các tính năng tự động hóa để giảm nhu cầu cho các tác vụ lặp đi lặp lại.

Bộ tính năng của Photoshop có thể được mở rộng hơn nữa thông qua các plug-in của Photoshop, là các chương trình được phát triển và phân phối độc lập với Photoshop có thể chạy bên trong và cung cấp các tính năng mới hoặc nâng cao.

Ai sẽ sử dụng Photoshop?

Các nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa, nhà thiết kế web, người tạo biểu tượng cảm xúc Discord và người tạo meme đều sử dụng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh, tạo hình ảnh mới chất lượng cao hoặc cả hai.

Phần mềm có sẵn với một khoản phí hàng tháng từ Adobe hoặc như một phần của dịch vụ đăng ký Adobe Creative Cloud.

Adobe Photoshop Elements là một giải pháp thay thế cho Photoshop truyền thống. Nó là một trình chỉnh sửa đồ họa cho các nhiếp ảnh gia, người chỉnh sửa hình ảnh và những người có sở thích. Nó chứa hầu hết các tính năng của phiên bản chuyên nghiệp nhưng ít tính năng hơn và giao diện người dùng đơn giản hơn.

GIMP là một mã nguồn mở thay thế cho Photoshop, hoạt động trên macOS, Microsoft Windows và Linux.

Chức năng cơ bản của Photoshop là gì?

Chỉnh sửa ảnh

Như phần giới thiệu trên thì mọi người cũng biết công dụng của Photoshop phổ biến nhất chính là chỉnh sửa ảnh. Có thể nói với nhiều ngành nghề chỉnh sửa ảnh giống như là một công việc không thể thiếu. Qua Photoshop người ta có thể thay đổi, cải thiện và tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm

Vẽ kỹ thuật số

Photoshop là một phần mềm khá linh hoạt, không chỉ dùng để chỉnh sửa ảnh mà còn ứng dụng vào vẽ kỹ thuật số. Với những nghệ sĩ biết cách xử lý bản vẽ của mình qua Photoshop có thể tạo nên những tuyệt phẩm về kỹ thuật số, ngoài ra Photoshop cũng có những công cụ làm việc cực kỳ chất lượng như là Blending mode, Layer Marks, Selection Tool,…

Thiết kế đồ họa

Với Photoshop mọi người có thể sử dụng để tạo ra những ấn phẩm online và offline như là bìa sách, quảng cáo, poster, banner,…với những công dụng này chắc chắn là một công cụ cực kỳ hữu ích cho các doanh nghiệp.

Thiết kế trang web

Không chỉ là thiết kế ấn phẩm, các trang website cũng là một trong những nơi trưng bày những sản phẩm đồ họa, hình ảnh để thu hút người dùng. Bởi vì nhờ vào những tính năng của Photoshop mọi người có thể làm việc với HTML, với nhiều sự thay đổi tiện ích hơn.

Chỉnh sửa video

Nhiều người hiện nay vẫn đang nghĩ rằng Photoshop chỉ thao tác với hình ảnh mà không biết rằng phần mềm đã phát triển đến mức có thể chỉnh sửa video. Như các công cụ Adjustment Layer, mọi người có thể chuyển đổi màu sắc video và chỉnh sửa các ảnh động dạng GIF trông thú vị hơn nhiều.

Thiết kế hoa văn và họa tiết

Photoshop cũng là một trong những thứ có thể giúp bạn tạo ra được nhiều hoa văn họa tiết cực kỳ sinh động. Để có thể tạo ra những điều thú vị các bạn cũng không thể không có sự sáng tạo được. Mọi người sẽ phải sử dụng những kích thước từ 3000 pixel trở lên và lúc đó thoải mái thiết kế họa tiết, nhanh tay tải phần mềm photoshop miễn phí về máy tính liền nào.

Những loại dự án nào là tốt nhất cho Photoshop?

Photoshop lý tưởng để tạo đồ họa và bố cục cho các dự án in như báo, tạp chí và áp phích. Phần mềm này cũng có thể tạo ra các thiết kế trang web, logo và các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số khác.

Hình ảnh được chỉnh sửa trong Photoshop có thể được lưu ở nhiều định dạng tệp khác nhau, bao gồm cả những định dạng phù hợp cho web (JPEG, PNG, GIF) hoặc in ấn (TIFF).

Leave a Comment